Thuê luật sư khi mua nhà lẻ của dân, yêu cầu họ làm những gì?

Thuê luật sư khi mua nhà lẻ của dân, yêu cầu họ làm những gì?

Thuê luật sư khi mua nhà lẻ của dân, yêu cầu họ làm những gì?

 • HOTLINE: 028.22 50 80 88
 • |
 • lucmp@bdsnamhung.com

Bạn có thể tìm theo dự án

Hoặc lọc nhanh theo theo nhu cầu của bạn

 • Khu vực
 • Khoảng giá
 • Tỷ
 • Tỷ

Thuê luật sư khi mua nhà lẻ của dân, yêu cầu họ làm những gì?

Theo một số chuyên gia, khi mua nhà, dù cho lớn hay nhỏ, cũng nên thuê luật sư am hiểu kỹ về lĩnh vực để giúp bạn đảm bảo an toàn hơn. Đặc biệt, khi đã có luật sư, bạn nên “tận dụng” triệt để, phòng trường hợp họ “quên đi” một số trách nhiệm của mình.

Bạn nên thuê một luật sư để tư vấn trong suốt quá trình mua nhà

Trước khi thuê một luật sư về bất động sản, bạn nên tìm hiểu về thâm niên của họ trong ngành. Đôi khi những người dày dặn kinh nghiệm sẽ đáng tin cậy, giúp bạn an tâm hơn trong quá trình mua nhà. Tuy nhiên, bạn cần chú ý những vấn đề dưới đây để có thể hỏi luật sư của mình một cách rõ ràng, tránh trường hợp “quên” mà gây rủi ro cho chính mình.

Tiến hành kiểm tra nhà

Đôi khi người bán sẽ tiến hành kiểm tra nhà trước khi niêm yết giá rao bán. Việc này đòi hỏi một đội ngũ thanh tra viên chuyên nghiệp để chứng nhận và cung cấp báo cáo bằng văn bản về tình trạng ngôi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào người bán cũng kiểm tra như vậy.

Người mua buộc phải làm việc này và vai trò của luật sư sẽ phát huy. Họ phải có trách nhiệm kiểm tra, thẩm định chất lượng ngôi nhà trước khi tiến hành giao dịch.

Xác định nghĩa vụ tài chính

Khi đã lựa chọn được ngôi nhà, bước tiếp theo bạn cần phải thực hiện đó là dự trù kinh phí, tức là tính toán xem mình sẽ mất bao nhiêu tiền cho toàn bộ quá trình mua nhà. Không ai khác, luật sư sẽ phải giúp bạn làm việc này. Họ cần lên kế hoạch tài chính liên quan đến ngôi nhà, và đặc biệt, bao gồm chi phí dịch vụ tư vấn (trả theo thời gian hay toàn bộ tùy theo mức độ phức tạp của giao dịch).

Phân tích hợp đồng

Các giao dịch bất động sản thường có rất nhiều thủ tục, giấy tờ pháp lý. Một người bình thường, ít am hiểu về lĩnh vực này sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi tiếp xúc, đặc biệt với những người lần đầu mua nhà. Luật sư của bạn phải nắm chắc tất cả tài liệu để tư vấn, phân tích những gì nên làm và không nên làm, giúp bạn tránh rủi ro không đáng có.

Đảm bảo vấn đề pháp lý

Đây là khâu rất quan trọng vì nó đảm bảo rằng người bán có đầy đủ quyền hợp pháp để thực hiện giao dịch và không có các thế chấp trước đó. Để chắc chắn, luật sư sẽ thực hiện kiểm tra tính pháp lý, quy hoạch khu vực của ngôi nhà bạn muốn mua và cả người đứng ra giao dịch nhà đất với bạn. Thực tế ghi nhận có rất nhiều trường hợp lừa đảo, làm giả giấy tờ để lừa người mua. Nếu không tỉnh táo và thiếu sự hỗ trợ của luật sư, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng mắc bẫy.

Bạn nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ bản sao (có công chứng mới nhất) của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ngôi nhà nêu trên cùng hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người bán (của cả vợ chồng nếu người bán đã có vợ, chồng), đồng thời, đến UBND nơi có đất yêu cầu cung cấp các thông tin về nhà ở như nêu trên để kiểm tra điều kiện nhà ở bán trước khi đặt cọc.

Theo dõi tiến độ hợp đồng

Hợp đồng mua nhà giữa chủ đầu tư và người mua sẽ do luật sư chịu trách nhiệm soạn thảo, lưu giữ và đối chiếu mức độ chính xác của việc thỏa thuận giữa hai bên. Nếu bên chủ đầu tư có sai phạm, luật sư có quyền yêu cầu khởi kiện, lấy lại công bằng cho thân chủ.

Tính toán khoản phát sinh

Sau khi hoàn tất các thủ tục, khá nhiều người ngạc nhiên với những mức chi phí phải đóng thêm. Các chi phí này có thể là phí chuyển nhượng bất động sản, lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính, giải ngân, bảo hiểm nhà… Luật sư sẽ phải đảm bảo giải thích rõ ràng với bạn từng khoản phí để mọi việc không bị sai sót.

Trong quá trình mua nhà, rất nhiều phát sinh, sai sót hoặc thậm chí tranh chấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn nên thuê luật sư để đảm bảo việc mua nhà diễn ra thuận buồm xuôi gió, tránh rủi ro không đáng có.

 

BatdongsanTTC heo Enternews.vn

Tư vấn miễn phí

028.22 50 80 88

 • Để có căn hot, giá tốt
 • Giá chính xác từ chủ đầu tư cho từng căn
 • Được tư vấn lựa chọn các gói vay có lãi suất thấp nhất, thời gian vay dài nhất

Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm

 • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư
 • Bản vẽ mặt bằng căn hộ
 • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án
 • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Vui lòng điền thông tin vào Form sau để không bỏ lỡ các thông tin về dự án của chúng tôi.